Khám phá quy trình sản xuất cốc tre: Thủ công và không hóa chất

Quy trình sản xuất cốc tre

Cốc tre là một trong những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được rất đông các bạn trẻ yêu thích và sử dụng thay thế cho cốc nhựa hoặc chai nhựa. Hãy cùng Eco Green khám phá quy trình sản xuất cốc tre từ A – Z thủ công qua bài viết dưới đây nhé!

Công đoạn 1: Xử lý nguyên liệu thô

Những cây tre được người thợ cắt gọt bằng máy cưa, do đặc thù của kích thước và đáy cốc, mỗi ống tre chỉ lấy được 01 thành phẩm để làm ly cốc bằng tre. Để tận dụng được hết nguyên liệu, người thợ phải đưa cây tre qua máy cưa, sao cho kích cỡ thô của cốc đúng tiêu chuẩn, cả chiều cao cũng như phần dư của đế cốc. Sau khi xong công đoạn này, cốc uống nước bằng tre được phân loại riêng bằng tay, để đưa vào phân xưởng phù hợp.

Lựa chọn cây tre già để sản xuất cốc tre

Công đoạn 2: Cắt gọt và làm sạch bề ngoài cốc

Cốc tre dạng thô được cố định bằng dụng cụ kẹp chuyên dụng. Thợ làm cốc sẽ dùng tay đưa máy mài gọt đều xung quanh và tạo hình cho cốc, dây là khâu tốn nhiều công sức nhất. Ở khâu tạo hình hình, người thợ phải thật sự cẩn thận để đảm bảo được độ dày của thành cốc, thân cốc cũng như đảm bảo cả độ mịn của miệng cốc.

Công đoạn 3: Đánh bóng và làm sạch phía bên trong

Cốc tre được cố định bằng các kẹp chuyên dụng. Người thợ dùng máy mài tự chế để đánh bóng trong cốc, khâu này khó nhất, đòi hỏi sự tập trung cao độ của người thợ. Mục đích của công đoạn này là làm sạch mịn phía trong cốc cũng như tẩy sạch các sợi tơ tự nhiên của tre.

Công đoạn 4: Đánh bóng hai đầu

Cốc làm từ tre có chung kích cỡ, được xếp thủ công cũng như định vị vào các khuôn lớn, người thợ sẽ phải dùng máy tự chế bằng mô tơ chà sạch hai đầu, để loại bỏ hoàn toàn các vết xước và phần dư thừa của cốc để gây ra bởi máy cắt.

Công đoạn 5: Vệ sinh và đánh mịn cốc tre

Cốc tre được rửa lại sạch sẽ, cho vào khuôn cố định sau đó được đánh bóng lại lần thứ hai bằng giấy ráp mịn. Ở công đoạn này toàn bộ quy trình sản xuất cốc bằng tre cần được xử lý tỉ mỉ cẩn thận, không còn vết xước. Đảm bảo đạt đúng tiêu chuẩn thành phẩm của chất lượng cho đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

Công đoạn 6: Làm sạch cốc bằng vòi xịt nước cao áp

Tất cả cốc tre thành phẩm được đưa vào giá chuyên dụng và chạy qua hệ thống xịt nước cao áp. Mục đích là vệ sinh sạch sẽ cả bên trong và bên ngoài, loại bỏ hết các vết bẩn, đảm bảo cốc tre có độ an toàn vệ sinh ở mức cao nhất cho người sử dụng.

Công đoạn 7: Sấy khô

Cốc bằng tre được đưa vào máy sấy ở nhiệt độ thích hợp để sấy khô, tránh ẩm mốc trước khi chuyển sang công đoạn kế tiếp.

Công đoạn 8: Hậu kiểm

Toàn bộ thành phẩm ly cốc bằng tre, sau khi được sấy khô, sẽ được kiểm tra lại, phân loại bằng tay trước khi đóng gói đến tay người dùng.

Trên đây là những công đoạn về quy trình sản xuất cốc tre, hy vọng bạn có thông tin hữu ích khi muốn lựa chọn cốc tre uống nước cho bản thân hay làm quà tặng ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *