Quy trình sản xuất ống hút làm bằng tre thân thiện với môi trường

Ống hút làm bằng tre xuất hiện ngày càng nhiều tại các nhà hàng, quán cà phê thay thế cho ống hút nhựa dùng 1 lần. Vậy ống hút bằng tre được sản xuất ra sao? Cùng Eco Geen tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Trước bối cảnh cả nước đang tuyên truyền và triển khai cuộc chiến chống rác thải nhựa – cách thiết thực nhất là giảm thải số lượng đồ nhựa, đồ dùng 1 lần hàng ngày – trường hợp không thể không dùng đến thì thay thế bằng những nhóm sản phẩm thân thiện với môi trường, trong đó, phổ biến nhất phải kể đến ống hút tre. 

Tìm hiểu về ống hút làm bằng tre

Ống hút bằng tre tương tự như các loại ống hút thông thường khác, là đồ dùng dạng ống – thẳng dùng đưa thức uống như sữa, nước ngọt, nước ép trái cây,.. từ ly, cốc đựng đến miệng và uống. Nhưng, điều khác biệt chính là nguyên liệu tạo thành, đó là các loại ống hút đặc biệt này được làm từ tre. Đúng như tên gọi của nó, ong hut bang tre có thể dùng nhiều lần với điều kiện được vệ sinh, bảo quản đúng cách, thay thế ống hút nhựa vô cùng nguy hại.

Ống hút làm bằng tre

Thông thường, ống hút từ tre được làm với chiều dài khoảng 15-20cm, đường kính tầm 7-13mm, có đặc tính đẹp – bền và đã được xử lý mối mọt, ẩm mốc hay mùi đặc trưng của tre. An toàn tuyệt đối cho người dùng.

Quy trình làm ống hút làm bằng tre kỳ công

* Tiêu chuẩn chọn tre để làm ống hút

– Ống hút từ tre tốt cần chọn tre, trúc có độ cứng, độ bóng cao, đều màu, không bị sâu mọt.

– Tre, trúc được chọn là tre có độ tuổi trên 2 năm, đường kính thân cây tự nhiên cao khoảng 7-13mm.

– Tre không cần chặt nguyên bụi mà chỉ chặt những cây đạt chuẩn: già và đủ điều kiện để làm ống hút tre.

* Các bước làm ống hút tre

– Cây tre đã qua chọn lọc kỹ lưỡng được lấy từ rừng/ bụi bằng phương pháp thủ công

– Sau khi lấy cần phơi nắng cho khô từ 7-15 ngày đến khi vỏ tre chuyển từ màu xanh sang vàng đều. Nhằm đảm bảo tre khô mà vẫn giữ nguyên hiện trạng, không bị teo tóp làm mất cân đối và thẩm mỹ của thành phẩm sau này.

– Đo và cắt tre thành đoạn theo chiều dài mong muốn, thường ống hút từ tre là 15-20cm.

– Dùng giấy ráp chà bụi ở lớp vỏ bên ngoài – máy mài để mài nhẵn. Lưu ý chỉ chà đi lớp bụi mỏng ngoài vỏ, giữ nguyên lớp cật tre, điều này để giúp bảo vệ ống hút, chống thấm nước cũng như tạo nên độ bóng tự nhiên cho thành phẩm.

– Đánh bóng ống hút làm từ tre bằng nguyên liệu phù hợp – mài hai đầu để tạo độ sáng cũng như mượt mà của sản phẩm.

– Cho đoạn ống vào nồi luộc để loại bỏ nhựa cây và cặn bẩn.

– Với ruột ống, làm sạch bằng bơm cao áp hoặc chổi lông – xịt rửa, sau đó đem phơi ráo một vài ngày sau đó.

– Sấy ống hút tre trong lò ở nhiệt độ hơn 700C trong vòng 24-36 giờ tùy thời tiết. Nếu mùa đông ẩm ướt cần sấy lâu hơn để đảm bảo không còn nước trong thân ống.

– Tiến hành tạo hình, khắc chữ hoặc vẽ hoa văn cho ống hút từ tre nếu cần theo yêu cầu.

– Ống hút tre sau khi sản xuất đạt chuẩn thành phẩm được đóng túi giúp việc vận chuyển và bảo quản lâu hơn,dùng cũng an toàn hơn vì hạn chế ẩm mốc.

Bạn quan tâm đến ống hút làm bằng tre để dùng cá nhân, hay cho quán cà phê của mình? Liên hệ với chúng tôi Eco Green – đơn vị chuyên phân phối sản phẩm thủ công mỹ nghệ để được tư vấn và báo giá sỉ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *